Phần 6: Cần chuẩn bị gì trước, trong và sau khi chụp MRI ?

        Các đồ vật không được mang vào phòng chụp MRI

                          Những đồ vật không được mang vào phòng chụp MRI

       Các vật cấy ghép trong cơ thể cần có chỉ định của Bác sỹ

                    Những vật cấy ghép trong cơ thể cần có chỉ định của Bác sỹ

MRI Nguyen Tri Phuong - Công việc chuẩn bị cho một ca chụp MRI là đơn giản và không có nhiều yêu cầu đặc biệt, đặc điểm của MRI là sử dụng nam châm có từ lực cao nên nó có thể hút dính hoặc làm hư hỏng tất cả các đồ vật bằng kim loại nhiễm từ hoặc làm nhiễu hình ảnh vì vậy người đi chụp MRI cần chuẩn bị các nội dung sau:

1. Trước khi chụp MRI

 • Khi đi chụp cộng hưởng từ, quý vị không cần chuẩn bị gì trước. Nên mang theo các kết quả xét nghiệm, siêu âm, phim X quang và CT có để Bác sĩ cộng hưởng từ tham khảo và quyết định kỹ thuật chụp thích hợp cho từng bệnh lý.
 • Tại phòng tiếp nhận, quý vị được hướng dẫn tháo răng giả, các vật trang sức như vòng nhẫn, dây chuyền, bông tai, đồng hồ đeo tay. Với những trường hợp chụp vùng ngực, bụng, chậu, đùi hoặc gối, quý vị sẽ được thay đồ bệnh viện.
 • Kỹ thuật viên có dụng cụ chuyên dùng để kiểm tra các dị vật và thiết bị kim lọai được đặt trong cơ thể như: mảnh đạn, các nẹp vít kết hợp xương, các kẹp mạch máu ngọai khoa. Các vật này nếu nằm trong vị trí hiểm yếu trong cơ thể như ở não, mắt, tim,... thì không nên chụp cộng hưởng từ. Còn lại ở các vị trí khác thì có thể chụp cộng hưởng từ một cách an tòan.
 • Những bệnh nhân được đặt các thiết bị điện tử như máy tạo nhịp nhân tạo, máy khử rung, máy trợ thính, các kẹp mạch máu não không nên vào phòng máy, vì từ trường mạnh của máy có thể làm hỏng các thiết bị trên. Do vậy, không thể chụp cộng hưởng từ cho các trường hợp này khi máy còn ở trên cơ thể.
 • Không nên mang các các vật dụng kim lọai như chìa khóa, kim bấm, túi xách tay hoặc mắt kính có gắn kim lọai vào phòng chụp vì các vật này có thể bị hút mạnh vào lồng máy và gây chấn thương cho quý vị.
 • Các thiết bị điện từ như thẻ tín dụng, thẻ rút tiền tự động (thẻ ATM), chìa khóa từ có thể bị xóa mất dữ liệu khi mang vào phòng máy.
 • Quý vị nên thông báo cho nhân viên y tế biết nếu có mang các dụng cụ và thiết bị trong cơ thể như:

                     + Van tim nhân tạo. 
                     + Thiết bị bơm thuốc tự động đặt dưới da. 
                     + Vòng tránh thai. 
                     + Các khớp, chỏm xương nhân tạo.
                     + Các kẹp mạch máu hay các nẹp vít kết hợp xương.

 • Các thiết bị này thường gây nhiễu hình ảnh cộng hưởng từ nên cần có một kỹ thuật chụp đặc biệt.
 • Với trường hợp cần tiêm thuốc tương phản, nhân viên y tế sẽ hỏi về tiền sử dị ứng thuốc, tiền sử bệnh thận trước khi chụp và hướng dẫn xác nhận thông tin. Thuốc tương phản hoàn toàn không gây độc cho cơ thể. Đôi khi, thuốc có phản ứng dạng dị ứng với các biểu hiện như nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, tê rần tay, chân & nổi mẩn. Tuy nhiên, tỉ lệ thấp hơn 6 lần so tác dụng dị ứng của thuốc cản quang trong Xquang hoặc CT. Các tác dụng ngòai ý muốn này thường nhẹ và nhanh chóng mất hẳn sau vài phút hoặc sau khi dùng thuốc chống dị ứng.
 • Các trường hợp chụp Bụng, Chậu và chụp toàn thân, quý vị cần nhịn đói 4 giờ trước khi chụp.

 2. Trong khi chụp MRI

 • Thời gian chụp cộng hưởng từ thay đổi khoảng từ 15 phút đến 60 phút tùy thuộc vào cơ quan cần khảo sát và có tiêm thuốc tương phản hay không. Đối với trường hợp có tiêm thuốc tương phản thời gian chụp tối thiểu là 20 phút.
 • Trong phòng chụp, kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn quý vị nằm trên bàn máy, các vùng cơ thể sẽ được lót bởi những gối kê có hình dạng chuyên biệt để giúp nằm thỏai mái và không nhúc nhích trong khi chụp.
 • Chụp cộng hưởng từ không gây đau. Vài trường hợp cảm giác hơi mỏi do phải nằm yên ở một tư thế. Trong lúc chụp, từng lúc quý vị nghe có tiếng ồn từ máy phát ra do hiện tượng cộng hưởng, đây là điều bình thường. Bệnh nhân sẽ đeo tai nghe nhạc để giảm bớt tiếng ồn. Điều quan trọng là quý vị nên giữ yên cơ thể trong lúc chụp. Với chụp vùng cổ, quý vị có thể được yêu cầu không nuốt nước bọt trong khi chụp. Với chụp vùng ngực hoặc bụng, quý vị có thể được yêu cầu nín hơi thở trong khỏang thời gian ngắn để hình ảnh được sắc nét hơn.
 • Trong thời gian chụp, quý vị có thể nói chuyện với kỹ thuật viên qua hệ thống loa và micro gắn trên máy. Kỹ thuật viên luôn quan sát các cử động và lắng nghe âm thanh từ quý vị.
 •  Với trường hợp cần tiêm tương phản, thuốc được tiêm vào tĩnh mạch tại vùng cẳng tay hay cổ tay, thời gian tiêm có thể từ 1 đến 2 phút. Sau tiêm thuốc, cơ quan cần khảo sát sẽ được chụp lại một lần nữa. Khi tiêm thuốc, quý vị có thể cảm giác tòan thân ấm lên hay có vị đắng ở lưỡi, điều đó là bình thường, và các triệu chứng sẽ tự hết trong vòng 2 đến 5 phút. Cần báo ngay cho kỹ thuật viên khi có các triệu chứng như buồn nôn, nôn ói, chóng mặt hoặc khó thở. Việc chụp có tiêm thuốc tương phản từ sẽ giúp mạch máu, một số cơ quan và bệnh lý nổi bật hơn, do vậy việc chẩn đóan sẽ chính xác hơn.  

3. Sau khi chụp MRI

 • Sau khi chụp xong, phim và bảng  kết quả sẽ có trong vòng 15 đến 30 phút (hoặc 24 giờ nếu cần hội chẩn)
 • Đối với các trường hợp có tiêm thuốc tương phản, quý vị sẽ được theo dõi tại phòng chờ trong 15 phút nhằm phát hiện các triệu chứng dị ứng thuốc nếu có. Sau đó, qúy vị sẽ được rút kim và trở sinh hoạt như bình thường.
 • Phụ nữ đang cho con bú tốt nhất nên ngưng cho trẻ bú mẹ trong 36 giờ sau tiêm thuốc tương phản từ.