Khớp gối: Phần 4 - Bệnh lý dây chằng chéo trước

VỊ TRÍ

                                

               Xoắn dây chằng chéo trước            Đứt dây chằng chéo trước
Nằm ở trung tâm khớp gối, dây chằng chéo trước và khi kết hợp với dây chằng chéo sau tạo nên  trục chính giữa của gối, đóng vai trò cơ bản trong việc ngăn chặn các di lệch ra phía trước cũng như xoay vào trong của xương chày so với xương đùi.

NGUYÊN NHÂN:
Do xoắn mạnh  khớp gối, dây chằng chéo trước thường bị đứt. thường gặp trong môn thể thao trượt tuyết hay trong đá bóng, khi bàn chân bị chặn lại (hoặc do chân đó là chân trụ, hoặc do bàn chân bị găm giữ chặt lại trên tuyết) và chân xoay đột ngột sẽ làm đứt dây chằng chéo trước, thông thường là nghe thấy tiếng rắc và bệnh nhân bị sưng khớp sau vài giờ tai nạn.

DẤU HIỆU:
Bệnh nhân thấy xuất hiện sự thiếu vững chắc của khớp sau tai nạn
Ngăn kéo trước của xương chày so với xương đùi, khi gối duỗi nhẹ (Dấu hiệu Lachman) khẳng định sự chẩn đoán.

THĂM KHÁM CẬN LÂM SÀNG:
Một hình ảnh trên phim chụp X quang đánh giá dấu hiệu ngăn kéo trước so với bên gối lành để lượng hóa tình trạng của tổn thương.
Sẽ thấy rõ và chính xác hơn về mức độ đứt dây chằng hoặc các tổn thương khác của dây chằng, sụn chêm trên phim chụp MRI.
Khi bị đứt , dây chằng không tự liền sẹo được. Đứt dây chằng trước tuy không ảnh hưởng nhiều tới hoạt động hàng ngày, nhưng khớp gối sẽ không vững trong quá trình vận động. Việc tạo hình dây chằng được thực hiện bằng cách dùng gân ghép được lấy trên chính bệnh nhân, đặt thay thế vào vị trí của dây chằng đã bị hỏng. Chỉ định đó tuỳ thuộc vào tuổi, nhu cầu vận động, tình trạng không vững của khớp .

ĐIỀU TRỊ:
Điều trị dây chằng chéo trước có thể được thực hiện bằng một trong các phương pháp sau:
- Luyện tập phục hồi chức năng.
- Tạo hình ACL bằng mảnh ghép tự thân, có nghĩa là lấy gân ghép ở ngay trên bệnh nhân mổ, nó thay thế cho dây chằng bị thương tổn. Các hình thức sau có thể được sử dụng:
  + Gân bánh chè  phẫu thuật của Mac Intosh và của  Kenneth Jones : đây là một can thiệp kinh điển,  rất thường được tiến hành. Trong phẫu thuật của  Kenneth Jones, một phần 3 gân bánh chè được lấy ra cùng với hai mảnh xương ở hai đầu: nó thay thế cho dây chằng chéo trước ở trong khoang liên lồi cầu, với hai mẩu xương giúp cho việc cố định dây chằng rất tốt. Phẫu thuật này đem lại kết quả vững chắc tuyệt vời,  bất lợi là có thể có di chứng đau ở gân hay ở xương bánh chè . Những can thiệp sau đây tránh được  nhược điểm này.
  + Gân của cơ chân ngỗng: Phẫu thuật Được sử dụng hai gân của cơ chân ngỗng là gân cơ thẳng trong và gân cơ bán gân (Droit Interne et le Demi Tendineux (DIDT), chúng nằm dọc ở mặt trong của gối: các cơ này đều là cơ phụ , khi lấy đi thì không để lại hậu quả nào cho chức năng của gối sau này. Mỗi một gân thì đủ dài để gấp làm hai, cho phép làm mới dây chằng chéo trước với 4 bó chắc chắn.  Theo những nghiên cứu của chúng tôi, phẫu thuật này, có ưu điểm đơn giản là không đau sau mổ.
  + Cân căng cân đùi (fascia lata) : Là Cân bao gồm nhiều sợi xơ nằm ở mặt ngoài đùi. Lấy một dải dài có thể thay thế được dây chằng chéo trước .
-Sử dụng  nội soi  can thiệp có ưu điểm là sẹo nhỏ, phẫu thuật ít sang chấn.
-Tạo hình dây chằng trong khớp có thể phối hợp với  tạo hình ngoài khớp của Lemaire chúng tôi sử dụng dải cân căng cân đùi chéo từ xương đùi xuống xương chày, mặt ngoài của gối, nhằm bù lại chức năng chống xoay của ACL khi bị đứt. Phẫu thuật bổ trợ này được chỉ định khi khớp gối rất không vững và dấu hiệu ressaut trầm trọng.
Kết hợp giữa điều trị phẫu thuật và điều trị phục hồi chức năng. Điều trị phục hồi chức năng thực hiện trong giai đoạn cấp, sau đó được bổ sung thêm bằng phẫu thuật làm vững gối khi có chỉ định.
Về nguyên tắc,  hai tháng là khoảng thời gian mong muốn cần thiết trước khi mổ. Nó cho phép phẫu thuật gối đạt hiệu quả cao, sau mổ cũng đơn giản. Can thiệp có thể đưa ra ở phần lớn những người trẻ tuổi, có chơi thể thao, hay nhà  thể thao chuyên nghiệp, hay những người thi đấu, người hay hoạt động, nếu tình trạng gối còn cho phép mổ.
Đứt dây chằng không phải mổ cấp cứu ngay. Điều này chỉ làm với những bệnh nhân cần phải lấy lại chức năng gối vững chắc sớm để còn thi đấu vì đã có lịch trước.Việc chờ đợi trước khi can thiệp phẫu thuật không có bất cứ một hậu quả đáng tiếc nào xảy ra, tất nhiên với điều kiện là không được vận động mạnh hoặc chơi các môn thể thao như : bơi, đi xe đạp, đá bóng,... trong thời gian chờ đợi.
Các yếu tố ảnh hưởng tới lựa chọn điều trị:
- Tuổi : Phần lớn là thanh niên, lớn hơn một chút,  cần phải tạo hình dây chằng chéo trước. Nhưng can thiệp có thể thực hiện ngay cả với những người có tuôỉ nhưng nếu họ mong muốn tuổi già với đầu gối tốt.
- Sự thiếu kiên trì điều trị của bệnh nhân, hoặc nóng vội luyện tập thể thao, thi đấu. Nếu dây chằng bị đứt thì phải ngừng ngay lại, vì lúc đầu bệnh nhân có thể không cảm thấy sự lỏng của khớp, nhưng nếu tiếp tục thì đó là nguyên nhân dẫn tới  chấn thương thêm các dây chằng khác, rách sụn chêm, hay gây nên thương tổn ở sụn khớp,... là nguyên nhân dẫn tới thoái hoá khớp sau này.
- Sự dãn ban đầu của các dây chằng cũng là một yếu tố quan trọng: Khám lâm sàng làm các thử nghiệm động cho phép đánh giá độ trùng của dây chằng, nó thay đổi theo từng người. Chúng tôi sử dụng hệ thống thử nghiệm test điện quang lachman để lượng hoá độ chùng của dây chằng. Mặc dù tuyệt đối không có, nhưng vẫn tồn tại một độ chùng gần giống nhau giữa các gối bình thường  và sự có sự khác biệt lớn ở những gối bệnh lý so với gối bình thường.
- Thể chất của bệnh nhân : Sự chịu đựng khi  đứt ACL cũng  rất khác nhau giữa mỗi người. Ở những người cơ bắp, cứng cáp, chân hơi vẹo trong thì đứt ACL có thể thích ứng dài hơn, với những cô gái yếu, chân hơi cong ra trước, đứt ACL có nguy cơ làm lỏng khớp nhanh chóng, gây nên cản trở các hoạt động hàng ngày cũng như hoạt động thể lực.
- Tình trạng khớp gối trước chấn thương: Đứt dây chằng chéo trước không phải là hậu quả của một bệnh trước đó, tức là gối cho tới trước khi bị chấn thương không có bệnh gì, Hoặc cũng có thể đứt ACL xảy ra trên gối có bệnh lý trước đó, ví như đã bị mổ , hay trên thoái hoá khớp, hay đã cắt sụn chêm ....
Quyết định tham khảo:
- Với những người trẻ tuổi, cơ địa lỏng lẻo, có chơi thể thao, người có mong muốn tạo hình cho hoàn chỉnh, có thể đưa ra chỉ định can thiệp phẫu thuật làm vững lại gối, để tránh chấn thương về sau và để không mất cuộc thi đấu đã dự kiến trước.
- Can thiệp không có tính chất cấp cứu . Chăm sóc sau mổ sẽ đơn giản nếu phẫu thuật được tiến hành trên gối khô, đã có khả năng vận động và có thể luyện tập cơ  lại ngay.
- Mặc dầu muốn có chỉ định ngoại sớm, nhưng có thể vẫn phải đợi một thời gian để khẳng định diễn biến của tổn thương dây chằng cũng như sự lỏng khớp. Quyết định mổ sẽ được đưa ra sau khi xem xét các yếu tố về tuổi, khả năng chơi thể thao, mong muốn của bệnh nhân, tất nhiên cả những chấn thương do không vững của khớp gây nên, mức độ hạn chế sinh hoạt hàng ngày, khả năng chơi lại thể thao,...
- Không được quyết định phẫu thuật nếu thiếu các bằng chứng đầy đủ, ngược lại cũng thật đáng tiếc nếu không tận dụng được mổ sớm khi mà biết những hậu quả của nó có thể xảy với gối không vững gây nên hỏng khớp.