Phần 2: Viêm dây chằng gan bàn chân

 

     Dây chằng gan bàn chân Hình ảnh MRI dây chằng gan bàn chân

            Hình ảnh dây chằng gan bàn chân                        và trên phim chụp MRI

Dây chằng Gan Bàn Chân là một phần mô rộng, dày chạy dọc gan bàn chân từ dưới Gót Chân đến phía Ngón Chân.

VIÊM DÂY CHẰNG GAN BÀN CHÂN LÀ GÌ?
Viêm Dây chằng gan Bàn Chân là một tình trạng đau gây ra bởi vận động quá sức Dây chằng Gan Bàn Chân hoặc cung Bàn Chân. Dây chằng Gan Bàn Chân là một phần rộng, dãy dày của mô chạy dưới gan bàn chân từ dưới Gót Chân đến phía Ngón Chân.
Viêm Dây chằng Gan Bàn Chân cũng có thể được biết đến như lồi Xương Gót Chân mặc dù nó không hoàn toàn giống nhau. Lồi xương Gót Chân xảy ra do sự tăng trưởng Xương đó gắn vào Dây chằng Gan Bàn Chân đến Xương Gót Chân (Xương Gót). Lồi Xương Gót Chân có thể xuất hiện (do việc lặp đi lặp lại kéo Dây chằng Gan Bàn chân) trên một Bàn chân hầu như không có triệu chứng gì và triệu chứng đau không phải lúc nào cũng xuất hiện lồi Xương Gót Chân.
 Viêm Dây chằng Gan Bàn Chân trước đây được cho là một tình trạng Viêm. Điều này hiện nay là không chính xác do sự không xuất hiện của các tế bào Viêm trong Dây chằng. Nguyên nhân của đau và rối loạn chức năng hiện nay là do sự thoái hóa của các sợi chất tạo keo gắn đến Xương gót (xương gót chân).

CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG?
- Đau Gót Chân, phía dưới Gót Chân và thường vào bên trong, nguồn gốc của sự gắn vào Dây chằng.
- Đau khi ấn vào bên trong Gót Chân và đôi khi suốt theo hình cung Bàn chân.
- Đau thường trở nên tồi tệ hơn vào buổi sáng như Dây chằng bị thắt chặt lên qua đêm. Sau một vài phút, nó giúp giảm bớt khi Bàn Chân được ấm lên.
- Tình trạng cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn có thể trở nên tồi tệ hơn trong suốt cả ngày nếu vẫn tiếp tục hoạt động.
- Kéo căng Dây chằng Gan Bàn Chân có thể gây đau.
- Đôi khi cũng có thể có đau dọc theo phía bên ngoài của Gót Chân. Điều này có thể xảy ra do xu thế giảm tải trọng khi vận động để tránh đau Gót Chân bằng cách đi trên mặt ngoài của Bàn Chân. Nó cũng có thể được kết hợp với tác động va chạm ở bên ngoài của Gót Chân nếu Bàn Chân của Bạn có vòm cong cao.
Viêm Dây chằng Gan Bàn Chân hoặc lồi Xương Gót Chân rất phổ biến trong thể thao mà liên quan đến việc chạy, khiêu vũ hoặc nhảy. Ở những người chạy lao người về trước quá mức (Bàn Chân lăn trong hoặc bẹt ra ngoài) đặc biệt có nguy cơ như các cơ sinh học của Bàn Chân là nguyên nhân tăng thêm kéo căng Dây chằng Gan Bàn Chân.

VIÊM DÂY CHẰNG GAN BÀN CHÂN DO NGUYÊN NHÂN GÌ?
Nguyên nhân phổ biến nhất của Viêm Dây chằng Gan Bàn Chân là do cơ Bắp Chân rất chặt dẫn đến kéo dài và/hoặc tăng tốc độ quay về trước của Bàn Chân. Điều này được lặp đi lặp lại kéo dài trên Dây chằng Gan Bàn Chân dẫn đến Viêm và dày lên của Gân. Dây chằng dày nó sẽ mất tính linh hoạt và sức mạnh.
Một số Bác sĩ nghĩ rằng quay ngửa quá mức luôn luôn có thể được xác định bằng cách thả lỏng và lắc lư tại hình cung Bàn Chân. Đây không phải là luôn luôn như vậy. Đôi khi nó chỉ có thể nhìn thấy với với một ca chụp X quang hoặc MRI Bàn Chân, đặc biệt là nếu Bệnh nhân có một Bàn Chân cong.
Các nguyên nhân khác gồm Bàn Chân có vòm cung cao hoặc vòm thấp (Bàn chân lõm/Bàn chân bẹt) và bất thường cơ sinh học khác gồm quay ngửa quá mức nên được đánh giá bởi một Bs chuyên khoa/vật lí trị liệu/cơ sinh học.
Đi bộ quá nhiều trên giày dép mà không có sự cung cấp hỗ trợ đầy đủ về đế đỡ cũng gây Viêm Dây chằng Gan Bàn Chân. Giày, dép giúp ngăn ngừa và Điều trị Viêm Dây chằng Gan Bàn Chân- nên được bằng phẳng, giày có dây buộc và với sự hỗ trợ đế đệm thật tốt.
Bản thân Béo phì có nhiều nguy cơ phát triển viêm do trọng lượng vượt quá mức làm ảnh hưởng đến Bàn Chân.

              

ĐIỀU TRỊ VIÊM DÂY CHẰNG GAN BÀN CHÂN
Không có cách điều trị nào được cho là duy nhất với Viêm Dây chằng Gan Bàn Chân. Trong khi phương pháp điều trị có thể được sử dụng để giảm đau điều trị nó có hiệu quả lâu dài, nguyên nhân của tình trạng này phải được chính xác.
Người bệnh có thể làm gì?
- Nghỉ ngơi cho đến khi nó không còn đau. Có thể rất khó khăn để Bàn Chân nghỉ ngơi vì hầu hết mọi người sẽ đi trên đôi Chân của mình mỗi ngày cho công việc.Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt và ngăn chặn bất kỳ hoạt động không cần thiết để không làm tăng thêm sức ép trên Dây chằng.
- Một phương pháp tốt cho Viêm Dây chằng Gan Bàn Chân là Quấn băng có thể giúp Bàn Chân được nghỉ ngơi cần thiết để hỗ trợ cho Dây chằng Gan Bàn Chân. Băng được ứng dụng để nắn vuốt từ bên này sang bên kia trên Dây chằng Gan Bàn Chân nhằm loại sức ép ra khỏi Bàn Chân mà khỏi bệnh.
- Dùng nước đá đắp vào hoặc liệu pháp lạnh để giúp làm giảm đau và Viêm. Liệu pháp lạnh có thể được áp dụng thường xuyên cho đến khi giải quyết được triệu chứng .
- Bài tập áp dụng cho Viêm Dây chằng Gan Bàn Chân như kéo căng Dây chằng Gan Bàn Chân là một phần quan trọng của việc điều trị và phòng ngừa. thường là chỉ cần giảm đau và Viêm dùng đơn độc là không thể dẫn đến kết quả phục hồi lâu dài. Dây chằng Gan Bàn Chân tăng thắt chặt làm cho gốc ở Gót Chân dễ bị ép căng.
- Nẹp đêm dùng cho Viêm Dây chằng Gan Bàn Chân là một sản phẩm tuyệt vời được đeo qua đêm và nhẹ nhàng kéo giãn cơ Bắp chân và Dây chằng Gan Bàn Chân ngăn chặn nó tự thắt chặt qua đêm.

Có thể làm gì với một chấn thương vận động:
- Sử dụng kháng viêm như Ibuprofen.
- Thực hiện phân tích dáng đi để xác định xem Bàn chân Bạn úp quá mức hoặc lật ngửa quá mức.
- Sử dụng Nẹp chỉnh hình hoặc Lót. Một đế giày có thể khôi phục lại cơ sinh học Bàn Chân bình thường nếu là một vấn đề do Bàn chân úp quá mức.
- Băng Bàn Chân và hướng dẫn người bệnh cách băng Bàn Chân như thế nào. Đây là cách tuyệt vời nhất cho phép Chân được nghỉ ngơi.
- Áp dụng kỹ thuật massage thể thao để giảm áp lực trong Dây chằng Gan Bàn Chân và cũng có thể kéo căng cơ Bắp Chân.
- Sử dụng một liều tiêm Corticosteroid- tốt nhất là thường kết hợp với hiệu chỉnh cơ sinh học với dụng cụ chỉnh hình.
- Chụp X-quang hoặc MRI để xem nếu có bất kỳ sự phát triển xương (vôi hóa). Một ca chụp có thể cho thấy sự phát triển xương có thể là một nguyên nhân của đau nhưng theo nghiên cứu sự tăng trưởng xương không có nghĩa là người được kiểm tra cảm thấy đau. Xương tăng trưởng có thể trở nên tồi tệ hơn, ngay cả sau khi triệu chứng đã hoàn toàn bình phục .
- Một ca phẫu thuật được nghĩ đến nếu triệu chứng chưa bình phục. Điều này phổ biến đối với Bệnh nhân với một hình cung cao cứng rắn nơi Dây chằng gan Bàn chân, sẽ mang lại được lợi ích từ phẫu thuật.