Tiến bộ mới của thiết bị MRI trong năm 2010

Hệ thống Magnetom Essenza 1.5T - Siemens 

                      Hệ thống Magnetom Essenza 1.5 T lồng kín của SIEMENS

MRI Nguyen Tri Phuong - Cộng hưởng từ đang là một thiết bị hoàn chỉnh nhất hiện nay trong lĩnh vực thiết bị chẩn đoán hình ảnh và các nhà sản xuất vẫn đang tiếp tục cải tiến để đưa ra những ưu thế cho dòng thiết bị của mình. Năm 2010, sau những cố gắng của các hãng thiết bị Cộng hưởng từ thì các tiến bộ cũng đã được áp dụng:

 Siemens Medical Solutions.

           Với MAGNETOM Aera 1.5T và MAGNETOM Skyra 3T mới của Siemens, được giới thiệu về công nghệ thứ 4 của công nghệ TIM (Total Imaging Matrix) với máy Dot (day-optimizing throughput) mới. Hai máy chụp mới đều là đầu tiên kết hợp cả 2 công nghệ TIM và Dot.
           TIM 4G cung cấp một hệ thống tần số vô tuyến đã được thiết kế và tất cả cấu trúc cuộn thu mới mà lên đến 204 phần tử cuộn dây sử dụng 128 kênh,  với 48 kênh như cấu hình tiêu chuẩn. Điều này cung cấp cho người dùng với các kênh đủ để hỗ trợ chụp với cuộn dây mật độ cực cao. Cũng vậy, ngoài ra không cần tái định vị cuận dây hoặc bệnh nhân, các cuận dây TIM cho phép toàn bộ chiều dài bệnh nhân lên đến 205 cm, TIM cho phép người dùng lựa chọn kết hợp chụp đầu, cổ, thân thể và cột sống để có đầy đủ thần kinh mạch máu.
           Dot hỗ trợ trong điều chỉnh và cấu hình quét với điều kiện bệnh nhân cụ thể, đề xuất các chiến lược thực thi tối ưu và nó thích hợp với khả năng nín thở của mỗi bệnh nhân và sau đó phù hợp với kiểu quét giúp đạt được khảo sát thích hợp. Dot cũng trả về với thời gian thực cung cấp các trợ giúp tức thời khi cần thiết.
           Cả 2 thiết bị có thiết kế rộng lồng 70 cm. Ngoài ra nam châm siêu ngắn cho phép nhiều nghiên cứu hoàn thành mà đầu bệnh nhân ở ngoài lồng trong khi vẫn trợ giúp đầy đủ 50 cm trường khảo sát giúp bệnh nhân thoải mái không sợ bóng tối.
          Đổi mới khác của Siemens bao gồm bàn có thể gắn TIM giúp dễ dàng chuẩn bị bệnh nhân bên ngoài phòng chụp, các thành phần đi kèm với sự tích hợp, có thể tháo rời cuận thu 32 kênh cột sống hoàn toàn tương thích TIM và có thể tích hợp với giắc cắm cuộn thu DirectConnect và SlideConnect. Bàn đỡ lên đến 550lbs ngay cả khi di chuyển và bao gồm tay vịn an toàn cho bệnh nhân.
 
Toshiba America Medical Systems
 
         Toshiba Vantage Titan 3.0T tập trung vào sự thoải mái cho bệnh nhân với 71 cm ngang lồng giúp bệnh nhân không sợ kín và công nghệ giảm tiếng ồn lên đến 90% và Toshiba cũng đã tích hợp nhiều giắc cắm cuận thu giúp bệnh nhân không phải thay đổi vị trí khi khảo sát nhiều bộ phận.
         Toshiba cũng sở hữu độc quyền kỹ thuật hình ảnh MRA không tương phản trên hệ thống 3.0T giúp khảo sát các mạch máu tay, chân, toàn thân, mạch phổi mà không cần tiêm Gadolini
 
Philips Healthcare
 
         Dòng máy 3.0T của hãng này cho biết đã có những cải thiện và áp dụng tốt cho chụp vú và cơ xương nhưng họ cũng nói đến những thách thức của hình ảnh do sự tạo bóng điện môi và tỉ lệ hấp thụ của vùng cụ thể mà nó có thể biến động tùy thuộc vào từng bệnh nhân và vùng cơ thể được chụp. Những thách thức này có thể dẫn đến những kết quả mà bị biến đổi tương phản hình ảnh và xảy ra mâu thuẫn chẩn đoán giữa các bệnh nhân.
         Ngoài việc cải tiến công nghệ, Philips đang thử nghiệm chương trình nâng cấp cho khách hàng từ hệ thống cũ hơn Philips 1.5T, với chương trình này khách hàng có thể nâng cấp lên 1.5T mới nhất mà không phải thay thế hoàn toàn thiết bị đang có, theo cách này Philips chỉ thay bỏ các cuận dây và các phần khác và thay thế bằng các bộ phận mới ngay tại chỗ.
        Trong tầm nhìn mới của Philips là một tiến trình gọi là Sonalleve MR- được hướng dẫn HIFU, hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm để điều trị không xâm lấn u xơ tủ cung và liên quan đến việc đốt nóng khối u với phản hồi thời gian thực.

Hitachi Medical Systems

 
          Hệ thống MRI của Hitachi đã có kính mắt cho bệnh nhân thoải mái, với 2 phát triển đưa vào quan sát không gian, định hướng, và hình ảnh rõ ràng. Oasis 1.2T boreless imager và Echelon 1.5T đã từng cung cấp lồng rộng rãi thoải mái cho các bệnh nhân sợ ở một mình và béo phì trong khi cũng cải thiện thời gian cần có để hình ảnh rõ ràng hơn. Oasis 1.2T là một từ trường mở đứng với mặt tiếp cận mở được trang bị công nghệ mới cho phép  hoạt động một nam châm 1.2 T và cũng đưa ra chất lượng hình ảnh đồng nhất mặc dù bản chất mở của thiết bị . Thông thường một thiết bị mở sẽ giảm chất lượng hình ảnh và máy MRI mở thường được sử dụng cho chụp sọ não cơ bản, thần kinh, cột sống nhưng nó bị hạn chế cho khảo sát cơ xương và bụng.
           Máy Echelon, tiền thân của Oasis được thiết kế với cùng thiết bị điện tử hình ảnh như thiết bị mới hơn nhưng được trang bị với tốc độ 150T/m/s, 16 hoặc 8 kênh thu và kết nối nhiều đầu thu.
Khi nâng cấp phần mềm cho cả 2 thiết bị liên quan đến công việc và cải tiến chất lượng hình ảnh và bao gồm cả khả năng chụp nhiều mặt phẳng song song được gọi là RAPID 3-D làm tăng chất lượng ảnh và giải pháp cho chụp ngực hay hình ảnh cơ thể động.

GE Healthcare

         GE Healthcare-Mỹ nhận được giấy phép FDA vào tháng 8/2009 cho thiết bị gọi là MR-Touch, một công nghệ tiếp xúc trực quan kết hợp với MRI để thay thế tiếp xúc vật lý trực tiếp để xác định độ cứng mô. Kỹ thuật mới này được gọi là MR elastography, sử dụng tần số âm thanh thấp kết hợp với MRI để đo độ đàn hồi mô.
          Theo Tổng giám đốc MR toàn cầu Jim Davis thì MR-touch cung cấp cho bác sỹ lâm sàng giải pháp không xâm lấn chính xác cao để phát hiện những thay đổi trong các lĩnh vực như mô gan mà độ cứng của nó có thể là một dấu hiệu của bệnh, với phương pháp này sẽ giúp Bác sỹ lâm sàng cải thiện tính chắc chắn trong chẩn đoán và giảm nguy có biến chứng cho bệnh nhân, nó cũng tốt để xác định sự đàn hồi của mô trong vùng cơ thể mà không thể dùng bằng tay kiểm tra trực tiếp.
          Thiết bị này sẽ được thương mại hóa và nâng cấp với hệ thống Optima MR450w 1.5 T cùng phần mềm và phần cứng, một mặt khác GE có một dòng sản phẩm MRI khác do sự mua lại MRI platform của ONI Medical System. Điều này có nghĩa GE đang mở rộng dòng sản phẩm của mình để nó bao gồm cả 2 hệ thống quét chuyên dụng của ONI là MSK Extreme 1.0T và MSK Extreme 1.5T. Do tính chất lồng mở và chiếm khoảng không nhỏ, các máy quét này có thể được sử dụng kết hợp với một máy quét toàn bộ cơ thể hoặc cũng có thể sử dụng để quét độc lập được sử dụng trong thực hành y học chỉnh hình hoặc thể thao.

Mganetom C 0.35 T- Siemens

                                                Hệ thống MagnetomC 0.35T lồng hở của SIEMENS