Năm 2010 có gì mới với các hệ thống chụp cắt lớp vi tính - CT

       Máy CT SOMATOM Definition của SIEMENS

MRI Nguyentriphuong - CT là thế hệ sau của X-Quang và có cùng phương pháp sử dụng bức xạ ion để thu nhận hình ảnh và các nhà sản xuất thiết bị đã cung cấp cho thị trường một hướng mới trong sử dụng bức xạ ion trong y tế, trong năm 2010 đã có những bước đi tích cực để đem lại một mục tiêu cuối cùng là hình ảnh tốt nhất với liều bức xạ thấp nhất có thể và họ vẫn đang nỗ lực cho mục tiêu thời gian quét nhanh hơn, đạt hình ảnh có chất lượng cao hơn, liều bức xạ giảm. Cho dù CT là phương pháp sử dụng bức xạ ion trong y tế và nếu lạm dụng có thể gây hại cho sức khỏe nhưng nó vẫn là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh tốt nhất trong các trường hợp cấp cứu hoặc một số trường hợp khác.
 
Siemens Healthcare
 
         Máy quét thế hệ thứ hai – Dual CT, Somatom Definition Flash của Siemens Healthcare là thế hệ thứ 2 – thế hệ máy quét kép. Phiên bản này kết hợp với công nghệ Flash Spiral đồng thời tích hợp dữ liệu từ nguồn thứ 2 trong quá trình quét, kết quả là tốc độ quét nhanh, đủ để bao phủ toàn bộ cơ thể trong thời gian chưa đầy 5 giây.
      “ Những tác động thực sự trên các bệnh nhân trong quá trình quét lồng ngực khi bệnh nhân cần nín thở, nhưng đó không phải luôn luôn dễ dàng” ông Murat Gungor, giám đốc cấp cao của Siemens cho sản phẩm CT phát biểu “ với một máy CT thông thường, quét ngực có thể mát từ 5 đến 20 giây. Với Flash mất 0.6 giây, khảo sát này rất nhanh chóng mà bệnh nhân không cần phải nín thở”.
      Tốc độ là hữu ích với trẻ em, trong nhiều trường hợp trẻ em phải gây mê để đảm bảo hình ảnh được rõ ràng ngay lần quét đầu, nếu phải quét lại đó là sự tăng liều.
      Với Flash, an thần là tùy chọn, thích ứng tính năng xoắn ốc 4D của SOMATOM Definition Flash cho phép để bao phủ đầy đủ bởi một dòng quét (static detector) với các với các động tác liên tục lặp đi lặp lại. Kỹ thuật này cho phép quét trên 48 cm ở  liều thấp nhất có thể.
      Một phát triển của Siemens là lặp đi lặp lại trong tái thiết ảnh không gian (Interative Reconstruction in Image Space-IRIS). Thuật toán mới cho quá trình tái tạo từ dữ liệu thô CT sử dụng tốt hơn các thông tin chứa trong nguồn dữ liệu trong khi cùng thời điểm là nhanh hơn nhiều so với phương pháp tiếp cận trước đó. So với phương pháp lọc backprojection thì IRIS có thể tạo ra hình ảnh cùng chất lượng mà giảm liều đến 60%.
     IRIS làm cho một sự khác biệt khi nói đến tốc độ và độ chính xác và không có sự giảm giá trị trong cách nhìn các hình ảnh. Hầu hết các sản phẩm thuộc dòng Somatom Definition được trang bị công nghệ IRIS từ cuối năm 2010.
 
Toshiba Americal Systems
 
      Aquilion ONE của Toshiba có khả năng lấy hình ảnh toàn bộ 1 cơ quan trong 1 vòng quay và hiển thị chức năng động chẳng hạn như lưu lượng máu. Đó là để phù hợp phục vụ khảo sát trẻ em với chất lượng cao và giảm liều bức xạ hoặc thuốc an thần. Ngoài ra Aquilion ONE có giá trị trong chẩn đoán các điều kiện về thần kinh như đột quỵ. Nó có thể lấy được hình ảnh trong vòng 0,35 giây so với 4 đến 5 giây với các CT xoắn ốc thông thường do đó bệnh nhân ít phải dùng thuốc an thần. Bệnh nhân cũng tiếp xúc ít với bức xạ và giảm liều đến 80%, cắt đến 16cm giải phẫu trong 1 vòng quay.
    Aquilion ONE được thiết kế theo định hướng đối tượng bệnh nhân về kích cỡ cũng như các phụ kiện thân thiện với trẻ em
    Để chẩn đoán đột quỵ, Aquilion ONE có thể hỗ trợ một ca khảo sát bằng việc cung cấp đủ hình ảnh một cơ quan trong một vòng quay. Hệ thống sử dụng 320 dòng dò siêu cao có độ dày lát 0,5mm và có thể hiển thị thời gian thực các chức năng động, chẳng hạn dòng máu qua não trong 1 định dạng video 4D.
    Trong chẩn đoán đột quỵ thì thời gian là điều cần thiết nên Aquilion ONE có thể quét toàn bộ não 16 cm trong 1 vòng quay 0,35 giây và điều này sẽ thu thập được hệ thống mạch trong vòng chưa đầy 1 phút so với trước đây là 45 phút.
     Phạm vi bao phủ, tốc độ và liều thấp là thế mạnh của Aquilion ONE cho các phòng cấp cứu.
 
 
GE Healthcare – Mỹ
 
        Asir – Cung cấp chất lượng cao, liều thấp, công nghệ này được áp dụng trên cả 2 model Discovery CT750 HD và LightSpeed VCT Xte. Với AsiR, một thông tin GE cho biết giảm liều đến 50% trên toàn bộ cơ thể và giảm 83% cho các khảo sát trong khi đó vẫn duy trì chất lượng hình ảnh.
      “Thấy là tin tưởng” ông Nilesh Shah, giám đốc tiếp thị cho dòng CT của GE Healthcare cho biết “ khi mọi người nhìn thấy chất lượng của hình ảnh và giảm liều đáng kể, họ muốn biết nhiều hơn nữa. Công nghệ này hoạt động khắp cơ thể, nhưng nó là để quét tim, nơi chúng ta có thể thấy ảnh hưởng lớn nhất.
       Hiện nay, tất cả các thuật toán tái tạo hình ảnh cho CT liên quan đến lọc sau khi chiếu, áp dụng một khi lần chiếu cuối cùng hoàn thành và tạo ra hình ảnh. Với công nghệ AsiR, không có bộ lọc mà thuật toán được áp dụng cho dữ liệu thô, việc giảm liều và chất lượng hình ảnh cao được cung cấp bởi ASiR là đặc biệt có lợi cho khối có nguy cơ cao là phụ nữ  trẻ và trẻ em, tuy nhiên Shah nói rằng đó là mục tiêu của GE để áp dụng công nghệ liều thấp với tất cả các dòng sản phẩm CT của mình. Ngoài các dòng Discovery và Lightspeed, ASiR hiện là có sẵn trong model BrightSpeed 16 lát cắt, mặc dù loại này chưa được chấp thuận cho sử dụng tại Mỹ.
 
Philips Healthcare
 
      iDose là thuật toán cho phép tái tạo nhanh hơn và liều thấp hơn, kỹ thuật giảm liều mới của Philips Healthcare, iDose – mở rộng bộ DoseWise của công ty về quản lý các công cụ bức xạ. Kỹ thuật tái tạo iDose cho phép tái tạo nhaanh gấp 20 lần so với phần cứng hiện tại và giảm liều bức xạ lên đến 80% trong khi duy trì chất lượng ảnh.
       iDose được chấp nhận bởi FDA và sẵn sàng cho hệ thống mới và cài đặt nền tảng máy quét Brilliance iCT 64 lát cắt.